Lỗ nặng vì xây nhà cho thuê bằng tiền vay lãi cao

Cho vay 1,1 tỷ đồng với lãi suất 15% và vốn tự có để xây dựng một căn phòng, nhưng ông Kha phải bán để trả nợ.

Những tổn thất nặng nề do việc đầu tư vào các căn hộ dịch vụ trị giá một triệu đô la sai / bạc tỷ vì mua và bán ngân hàng lãi suất nhà

Nhìn thấy nhiều người kinh doanh phòng khách lớn dễ dàng đánh bại, Kha Kha sống ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, cũng mạnh dạn bước vào cuộc chơi. Đầu năm 2012, ông mua đất, xây dựng 12 phòng cho thuê. Vốn của nhà đầu tư này là 300 triệu đồng, còn lại là 1,1 tỷ đồng vốn vay ngân hàng, lãi suất 10% trong 6 tháng đầu năm, sau đó lãi suất 15% / năm, thời hạn cho thuê là 15 năm.

Ông Kha chia sẻ việc chấp nhận thanh toán lãi cao trong một khoảng thời gian, trả nợ nần hay trả dần, lợi nhuận tích lũy trên giá trị đất sẽ tăng theo thời gian. Tuy nhiên do không có khả năng kinh doanh trong giai đoạn xây dựng nên chủ đầu tư đã phải chịu lỗ lãi vay trong suốt năm 2012 với hàng trăm triệu đồng vì doanh thu hiện nay bằng không.

Trong năm đầu tiên hoạt động (2013), Kha thuê 9 phòng, 25% chỗ trống. Với mức giá trung bình trong khu vực là 1,1 triệu đồng / phòng / tháng, năm đầu tiên doanh thu của nhà đầu tư này đạt 118,8 triệu đồng. Lãi suất cho vay 1,1 tỷ đồng trong năm là 165 triệu đồng, có thời gian ân hạn. Thâm hụt năm thứ hai là 50 triệu đồng, Kha tiếp tục cố gắng cân bằng lỗ để bù lỗ.
Lo-nang-vi-cho-vay-cao-cho-cho-cho-cho-thuê

Nhiều người đã phải chịu những tổn thất nặng nề do sự dư thừa tài chính khi kinh doanh phòng. Ảnh của Lucas Nguyen

Năm 2014, mặc dù lãi suất đã được điều chỉnh giảm, ông Kha vẫn tiếp tục điều hành thâm hụt ngân sách do khối nhà chung cư. Do thiếu kinh nghiệm quản lý, khu vực có người thuê nhà đáng ghét (chậm trả tiền thuê, không được mời đến sớm), tỷ lệ phòng Kha đạt 35%. Năm thứ ba mất năm tăng lên đến hơn 60 triệu, thanh toán lãi bắt đầu trở thành một gánh nặng do doanh thu giảm.

Từ cuối năm 2014 đến nửa đầu năm 2015, Kha Kha sẽ nợ ngân hàng nhiều lần. Lời đề nghị ảm đạm gợi ý rằng phải có một biện pháp vững chắc, buộc ông phải bán tài sản để trả nợ bằng mọi giá. Ông Kha đã phải bán căn hộ khối hàng trăm triệu đồng cho khoản nợ ngân hàng.

“Vốn chủ sở hữu là 300 triệu mũ còn lại, chưa kể ba năm làm việc không lương chỉ để trả lãi cho ngân hàng. Tôi phải mất nhiều tiền hơn để thanh toán hết nợ.” Kha tâm sự.

Có 7 năm kinh doanh bất động sản với gần 200 căn hộ trong phân khúc 1-3 triệu đồng / tháng tại quận Bình Tân và quận Tân Phú, chuyên gia bất động sản Nguyễn Hồng Hải cho biết: “Kha thất bại bởi vì điều này trái với 3 nguyên tắc cơ bản của Mô hình kinh doanh này. ”

Thứ nhất, ông Kha chuẩn bị thủ đô một cách sai lầm. Cho vay không hợp lý, chiếm gần 70% tổng vốn đầu tư. Kinh doanh cho thuê phòng nên lưu ý rằng đây là hình thức duy nhất của tiền để thu tiền, dựa trên sự tích tụ của quỹ đất, khấu hao dần dần, vốn nhàn rỗi càng lâu càng tốt, vay phải được giới hạn, Việc giảm tỷ lệ vay vốn, an toàn hơn .
lo-nang-vi-vay-lai-cao-lam-phong-tro-cho-thue
Thứ hai, lãi suất 15% / năm làm tăng thêm áp lực chi phí tài chính. Thông thường lợi nhuận ròng hàng tháng của kinh doanh nhà nghỉ phải là 1% mỗi tháng, tương đương với 12% mỗi năm, nhưng tỷ lệ đầu tư này là bền vững. Như vậy, tổng số tiền phải trả cho các khoản lãi phải được điều chỉnh thấp hơn tổng lợi nhuận. Trường hợp Kha bị mất tiền vì thu nhập không đủ để trang trải các chi phí tài chính.

Thứ ba, nhà đầu tư này thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý các căn hộ cho thuê, do đó tỷ lệ trống không cao và liên tục gia tăng. Tình hình không đủ kinh nghiệm và không có hợp đồng thuê quản lý bất động sản, khả năng tổn thất lớn.

Theo ông Hải, kinh doanh nhà nghỉ không phải là một kênh đầu tư nhẹ, dễ thắng như mọi người nhầm. Để thành công, yêu cầu các nhà đầu tư phải tính toán cẩn thận các vấn đề tài chính và chi tiêu rất nhiều giám sát, quản lý từ quán trọ đến nhà ở. Do đó, trước khi quyết định đổ tiền vào mô hình này, nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​nhiều mẹo và lập bảng ngân sách để giảm thiểu rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *